Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp

Chất béo lành mạnh sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, kiểm soát lượng cholesterol, huyết áp, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Chất béo được chia thành hai loại: Một loại có lợi cho sức khỏe tim mạch như dầu thực vật và dầu cá, loại còn lại có hại cho tim mạch như mỡ động vật và chất béo hydro hóa, theo tờ The Jerusalem Post.

Cùng với carbohydrate và protein, chất béo là một trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu mà cơ thể cần. Một chế độ ăn uống cân bằng nên bao gồm chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp - Ảnh 1.Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích…, ít nhất 2 lần/tuần

Axit béo không bão hòa có tác động tích cực đến lipid máu và huyết áp, làm giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng chống viêm, chống đông máu, giúp bảo vệ các tế bào, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức giải thích rằng chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch là dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu óc chó. Đây là các loại dầu chứa axit béo không no, có lợi cho sức khỏe con người.

Hiệp hội trên cũng cho biết dầu hạt cải đặc biệt tốt cho sức khỏe vì nó chứa tỷ lệ axit béo không bão hòa cao, vitamin E và rất nhiều axit alpha-linolenic.

Ngoài ra, các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích rất giàu axit béo không no. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn các loại cá này ít nhất 2 lần/tuần.

Tuy nhiên, chất béo thực vật được dùng để chế biến khoai tây chiên, đồ ăn sẵn, bánh ngọt, kẹo và bánh quy lại không tốt cho sức khỏe. Bạn cũng nên hạn chế lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống dưới 10% tổng lượng calo để có một sức khỏe tốt.

Để duy trì sức khỏe nói chung, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức khuyến cáo nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, thảo mộc, quả hạch, các loại đậu, cá và dầu thực vật.

https://thanhnien.vn/thuc-pham-chua-chat-beo-lanh-manh-giup-kiem-soat-cholesterol-huyet-ap-185230725202736094.htm

Leave Comments

0913632844
0913632844