Những yếu tố khiến bạn ‘hấp dẫn’ loài muỗi

Chuyên gia cho rằng đặc trưng sinh học cơ thể và thói quen sinh hoạt hằng ngày chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn hấp dẫn loài muỗi.

Chia sẻ với kênh CNA Lifestyle, ông Christopher Potter, Giáo sư khoa học thần kinh tại ĐH Johns Hopkins (Mỹ), cho biết tất cả mọi người đều có thể bị muỗi đốt. Nhưng nếu bạn bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người xung quanh, điều đó chứng tỏ cơ thể bạn đang có những đặc điểm phù hợp để thu hút loài côn trùng này.

Theo ông Potter, có 2 yếu tố chính khiến một người dễ trở thành mục tiêu của loài muỗi, đó là đặc trưng sinh học cơ thể (mùi cơ thể, nhóm máu) và thói quen sinh hoạt cá nhân.

Mùi cơ thể và nhóm máu sẽ “dẫn dụ” muỗi

Theo ông Potter, cơ thể mỗi người có một mùi hương riêng biệt, do chứa hàng chục loại phân tử tạo mùi. “Mùi hương đặc biệt này là nguyên nhân chính khiến cơ thể thu hút loài muỗi. Bởi loài côn trùng này rất nhạy cảm với mùi hương, và thường dựa vào mùi hương để tìm kiếm mục tiêu”, ông Potter cho biết.

Những yếu tố khiến bạn 'hấp dẫn' loài muỗi - Ảnh 1.

Cơ thể con người có thể tỏa ra mùi hương mà muỗi yêu thích

Cùng ý kiến trên, bà Lindy McBride, Phó giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại ĐH Princeton (Mỹ), cho biết cơ thể con người có thể tỏa ra mùi hương mà muỗi yêu thích. “Nhưng điều đó không có nghĩa là những người có mùi cơ thể thơm tự nhiên sẽ dễ trở thành mục tiêu của loài muỗi”, bà McBride lưu ý.

Giải thích cho nhận định của mình, bà McBride cho rằng loài muỗi có khả năng cảm nhận những mùi hương mà con người không thể nhận thấy. “Mọi người thường cho rằng cánh tay không có mùi, nhưng sự thật thì cánh tay chúng ta có một mùi hương mà muỗi rất thích, đây là lý do cánh tay là nơi muỗi thường nhắm tới”, bà McBride cho biết.

Ngoài ra, tiến sĩ Christopher Bazzoli tại Viện Nghiên cứu về Y học tự nhiên Cleveland (Mỹ), cho biết nhóm máu đặc trưng cũng là một trong những yếu tố khiến bạn dễ bị loài muỗi chú ý.

“Loài muỗi thường thích những người có nhóm máu O”, ông Bazzoli cho biết.

Thói quen sinh hoạt khiến bạn hấp dẫn loài muỗi

Theo ông Bazzoli, trong quá trình vận động, hệ hô hấp sẽ hoạt động mạnh (thải nhiều khí carbon dioxide CO2), đồng thời tiết nhiều mồ hôi.

“Thải nhiều khí CO2 sẽ khiến muỗi dễ tìm đến bạn, bởi chúng thường dựa vào khí này để tìm kiếm mục tiêu. Trong khi đó, mồ hôi và vi khuẩn trên da khi kết hợp lại sẽ tạo ra một loại chất nhờn, chất này có tác dụng như một nam châm khiến muỗi dễ tìm đến bạn”, ông Bazzoli nhấn mạnh.

Những yếu tố khiến bạn 'hấp dẫn' loài muỗi - Ảnh 2.Cồn có khả năng dẫn dụ côn trùng, đặc biệt là muỗi

Ngoài ra, ông Bazzoli còn cho biết khi bạn thường dùng các loại thức uống có cồn như rượu, bia, thì thành phần hóa học tạo mùi cơ thể sẽ bị thay đổi. Theo đó, mồ hôi tiết ra sẽ chứa một ít cồn, mà cồn lại có khả năng dẫn dụ côn trùng, đặc biệt là muỗi, nên sẽ khiến bạn dễ bị muỗi tấn công.

Biện pháp đơn giản chống bị muỗi đốt

Bà McBride cho biết nhiều loại sản phẩm giúp tạo mùi cơ thể như nước hoa, tinh dầu,… hay các loại mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem chống nắng,… đều có thể khiến muỗi dễ tìm đến bạn, do loài côn trùng này đặc biệt nhạy cảm với mùi hương.

Theo đó, bà McBride khuyên rằng mọi người nên hạn chế sử dụng các loại sản phẩm tạo mùi cơ thể khi ra ngoài đường, đặc biệt là ban đêm, vì sẽ dễ trở thành mục tiêu của muỗi.

Bà còn lưu ý rằng các loại quần áo có màu đen, xanh đậm, màu cam và đỏ tươi sẽ khiến muỗi dễ chú ý đến bạn hơn. Do đó nên chọn quần áo có màu tươi sáng, hoặc mặc quần dài và áo dài tay để tránh khả năng bị muỗi đốt khi ra ngoài.

“Một số loại thuốc diệt côn trùng, hương đuổi muỗi và quạt gió cũng có thể giúp bạn đuổi muỗi nhanh chóng”, bà McBride lưu ý.

https://thanhnien.vn/nhung-yeu-to-khien-ban-hap-dan-loai-muoi-185230725202508793.htm

Leave Comments

0913632844
0913632844