Nghiên cứu đột phá trong điều trị huyết áp cao: 1 mũi tiêm tác dụng 6 tháng

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, các nhà khoa học đã chứng minh một loại thuốc mới có thể giúp giảm huyết áp cao trong 6 tháng, chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất mà không cần uống thuốc.

Loại thuốc mới, có tên Zilebesiran, do công ty Alnylam có trụ sở tại Mỹ phát minh, được dùng dưới dạng tiêm, theo tờ Express.

Thuốc có tác dụng vô hiệu hóa gien chịu trách nhiệm sản xuất hoóc môn angiotensinogen – loại hoóc môn làm hẹp mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp cao trong 6 tháng.

Đột phá trong điều trị huyết áp cao: 1 mũi tiêm tác dụng trong 6 tháng - Ảnh 1.

Một loại thuốc mới có thể giúp giảm huyết áp cao trong 6 tháng, chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất

Đây quả thật là tin vui cho nhiều người đang phải uống từng viên thuốc hằng ngày nhưng lại dễ quên.

Nghiên cứu do tiến sĩ Akshay Desai, bác sĩ chuyên về tim mạch, Giám đốc Chương trình Bệnh cơ tim và suy tim tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston (Mỹ), dẫn đầu, đã tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên 4 địa điểm ở Anh.

Thử nghiệm ban đầu bao gồm 80 người được tiêm một mũi Zilebesiran dưới da, trong khi 32 người được tiêm giả dược không chứa hoạt chất.

Kết quả thật ấn tượng, những người được tiêm thuốc đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu – kéo dài đến 6 tháng, theo Express.

Với liều 200 mg trở lên, huyết áp tâm thu giảm trung bình hơn 10 mmHg và với liều cao nhất 800 mg, mức giảm lên đến hơn 20 mmHg.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mức giảm này có thể hạ mức huyết áp cao về phạm vi an toàn cho người bệnh.

Đột phá trong điều trị huyết áp cao: 1 mũi tiêm tác dụng trong 6 tháng - Ảnh 2.Loại thuốc này có thể đưa mức huyết áp cao về phạm vi an toàn cho người bệnh

Đáng chú ý, huyết áp thường lên xuống trong ngày nên rất khó điều trị. Nhưng phương pháp mới này giúp giảm đáng kể huyết áp, cả ngày lẫn đêm, kéo dài khoảng 6 tháng sau một lần tiêm, Giáo sư David Webb, Trưởng khoa trị liệu và dược lý lâm sàng tại Đại học Edinburgh (Anh), tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng đây chỉ là nghiên cứu ở giai đoạn đầu và giai đoạn tiếp theo sẽ tìm hiểu kỹ hơn về tính an toàn và hiệu quả của thuốc trước khi thuốc có thể được cấp phép sử dụng, theo Express.

https://thanhnien.vn/nghien-cuu-dot-pha-trong-dieu-tri-huyet-ap-cao-1-mui-tiem-tac-dung-6-thang-185230723202930422.htm

Leave Comments

0913632844
0913632844